Search
  • Kalyakorn Naksompop

You Don't Have to Walk Aloneเมื่อวันก่อนไปพบนักบำบัดตามนัด คราวที่แล้วได้เริ่มทำการบำบัดด้วย EMDR เป็นการปรับกระบวนการของสมองผ่านการขยับตา

.

ได้ผลดีมาก ก็นึกและหวังว่าจะได้ทำอีก

.

ปรากฏว่าครั้งนี้ใจเอินนี่เองที่กลับไม่พร้อม เพราะดันมีเหตุการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นาน ที่ทำให้กลับไปซ้อนภาพเดิมที่เคยถูกทำให้เจ็บปวดใจเกินขีด ประกอบกับมีเรื่องที่น่าสนใจผุดขึ้นมาให้อาจารย์นักบำบัดได้หยิบจับขึ้นมาพูดคุยเป็น talk therapy ที่เรียบง่ายแทน

.

ประเด็นคือวันนั้นมีปัญหาบางอย่างที่ต้องอาศัย skill ในการบริหารจัดการ ซึ่งก็แก้ปัญหาได้ดีและรวดเร็ว จึงเข้าไปหาอาจารย์ด้วยความร่าเริงมาก

.

อาจารย์จึงพบว่า 'self' หรือ 'ตัวตน' ที่ใช้ทำงานของเอินนั้นแข็งแกร่งมาก อาจารย์เรียกตามศัพท์วิชาการว่าเป็น 'perfect self' คือมั่นใจ รักตัวเอง คิดว่าตนคู่ควรกับสิ่งดีๆ ที่สำคัญคือผิดพลาดได้ เมื่อพลาดก็รู้ว่าพลาด ไม่ได้โทษตำหนิตัวเองจนเกลียดตัวตนของตัวเอง

.

ซึ่งแตกต่างจาก 'self' ในเรื่องส่วนตัว โดยเฉพาะในเรื่องความสัมพันธ์ ซึ่งอาจารย์บอกว่าเป็น 'damaged self' หรือตัวตนที่บุบสลาย (แต่เอินแอบเรียกมันด้วยชื่อเล่นว่า 'broken self' อันมีความหมายถึงตัวตนที่พังๆ)

.

broken self นั้นทำให้รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า เมื่อผิดพลาดหรือรู้สึกว่าทำให้ใครเป็นภาระก็จะรู้สึกผิด ตำหนิตัวเอง จนเกลียดตัวตนที่เป็น จนทำร้ายตัวเองในหลายครั้ง

.

ใช่.. เอินเคยกรีดข้อมือแล้วเลิกไป ไม่อยากให้มีแผลเป็นมาเรียกความสนใจจากใคร ก็ไม่ได้ต้องการเป็นจุดสนใจนี่นา เพราะเชื่อว่าชีวิตตัวเองไม่ควรค่าจะให้ใครหันมามอง

.

ใช่.. เอินยังคงเอาหัวโขกกำแพงให้เจ็บเมื่อความกดดันพุ่งเกินขีดที่ตัวเองรับได้

.

หรือบางทีก็ใช้วิธีตบหน้าตัวเองจนหน้าช้ำเป็นปื้น

.

ล่าสุด... เอินเพิ่งตั้งใจใช้เล็บข่วนหน้าตัวเองจนเป็นแผลเล็กๆ

.

เอินเกลียดตัวเอง ตำหนิตัวเอง รู้สึกผิด เชื่อว่าตนคือบ่อเกิดของทุกความหายนะรอบตัว จนรู้สึกสึกว่าไม่สมควรได้รับสิ่งดีๆ จนหลายทีเลยเถิดไปเชื่อว่าตัวเองนั้นสมควรจะเจ็ยปวด สมควรได้รับการถูกลงโทษ

.

อาจารย์บอกว่าที่น่าสนใจเพราะเอินดันแยกแยะตัวตนได้ และแยกเสียชัดเจนด้วย คือพอเป็นเรื่องงารก็เหมือนหยิบ perfect self ขึ้นมาร่าเริงลุยทำสิ่งต่างๆ แต่พอนึกถึงหรือโดนกระทบที่เรื่องส่วนตัวก็จะโยน perfect self ออกนอกหน้าต่างไปและหยิบ broken self ออกมาละเลงตัวเองให้เจ็บช้ำ

.

อาจารย์บอกว่าไม่รู้ว่าอันไหนคือ self ที่แท้จริงกันแน่ แต่มันไม่สำคัญเท่าการหาจุดเชื่อมโยงระหว่าง 2 ตัวตนนี้ให้เจอ เพราะถ้าเจอก็อาจจะช่วยให้เจอวิธีที่จะพาตัวเองออกจากหลุมดำได้อย่างแท้จริง

.

หนทางอีกยาวไกลแค่ไหนไม่รู้เลย แต่วันนี้รู้สึกว่าได้เขยิบเข้าไปใกล้คำว่ารักตัวเองและความสุขมากขึ้นอีกนิด

.

นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าวันนี้ยังมัวแต่ไม่ยอมรับว่าตัวเองป่วยและต้องการความช่วยเหลือจากแพทย์และนักบำบัด

.

ขอบคุณตัวเองที่ไม่ยอมแพ้

ขอบคุณที่กล้ายอมรับว่าตัวเองป่วย

และที่กล้ายอมรับว่าต้องการความช่วยเหลือ

จนสามารถลากตัวเองไปหาหมอและนักบำบัดได้


- - - - - - -


ตั้งใจแชร์เรื่องนี้เพราะต้องการบอกว่า

เราไม่จำเป็นต้องต่อสู้เพียงลำพังนะคะ

และการยอมรับว่าตัวเองป่วย

ไม่ใช่การประกาศกับโลกว่าเราอ่อนแอเลย

.

เราก็แค่เป็นหวัด เราจึงต้องรักษา

ง่ายๆ อย่างนั้นเลย

.

ที่สำคัญคือ You're not alone

มีคนอีกมากมายที่กำลังต่อสู้กับโรคนี้เหมือนเรา

.

RAQUE Forward ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยทุกคน

มีความสุขกับชีวิตให้ได้ในที่สุดนะคะ


- - - - - - -


เอิน กัลยกร

#RAQUE #RAQUEForward #โรคซึมเศร้า


0 views0 comments

JOIN OUR NEWSLETTER

About RAQUE

About Depression

Contact

© 2023 by Nude. Proudly created with Wix.com

0